Công ty TNHH sản xuất phân bón Phượng Hoàng

Quy trình bón phân cho cây bưởi tốt nhất cho nhà vườn

Quy trình bón phân cho cây bưởi tốt nhất cho nhà vườn

Bưởi diễn và bưởi da xanh hiện là 2 dòng bưởi giá trị cao được nhiều nghiên cứu cách bón phân cho cây bưởi và trồng nhiều nhất hiện nay, hứa hẹn sẽ mang đến năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho bà con nếu như được trồng, chăm sóc và có được quy trình bón phân cho cây bưởi đúng cách. Bởi vì cũng tương tự như một số loại cây trồng khác tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây mà chúng ta bổ sung lượng phân bón khác nhau cho cây bưởi.

 

Bài viết hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ cùng bà con quy trình bón phân và loại phân bón cho cây bưởi tốt nhất. Bà con hãy cùng tham khảo để có thêm thông tin hữu ích đối với việc bón phân cho bón phân cho cây bưởi diễn hoặc cây bưởi da xanh của mình.

 

CÁCH BÓN PHÂN CHO TỪNG LOẠI GIỐNG BƯỞI KHÁC NHAU

 

Chắc chắn rằng bất cứ ai cũng biết rằng mỗi một giống bưởi khác nhau sẽ yêu cầu lượng phân bón cùng thời điểm khác nhau. Vì vậy hôm nay chúng tôi xin được đưa ra 2 cách bón phân rõ ràng đối với cây bưởi diễn và cây bưởi da xanh để bà con có thể dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cho vườn bưởi nha mình:

 

1. Cách bón phân cho cây bưởi diễn

 

Đầu tiên về cây bưởi diễn thì ba con hãy thực hiện theo hướng dẫn cách bón phân cho cây bưởi sau đây:

 

- Đối với cây 1 năm tuổi chúng ta tiến hành 1 tháng 1 bón phân 1 lần theo lượng phân bón cho cây bưởi đó là: Nước phân chường pha tỉ lệ 1:3 đến 1:5 nghĩa là pha cùng 3 đến 5 lít nước. Theo đó với mỗi cây sẽ tươi từ 5 đến 10 lít. Còn nếu như bà con dùng phân đạm ure thì hãy pha theo tỉ lệ là 1:100,

 

- Đối với cây bưởi diễn từ 2 đến 3 năm tuổi thì khi bón phân sẽ được chia thành 3 đợt như sau:

 

Đợt 1: Tiến hành bón vào tháng 1, 2 giúp thúc lộc xuân với 15 đến 20kg phân chuồng ủ thêm cùng 0.5kg phân NPK. Đồng thời khi bón nên xới tơi đất rồi bón phân theo xung quanh bóng tán cây bưởi.

Đợt 2: Bón vào tháng 4,5 nhằm thúc lộc hè. Hãy pha nước phân chuồng theo tỉ lệ 1:3 đến 1:5 và tưới trung bình 10 – 15 lít/ cây. Nếu không áp dụng bón phân chuồng cho cây bưởi bà con có thể dùng 0.2kg đến 0.3kg đạm ure và 0.25 đến 0.3 kg sunfat kali pha theo tỉ lệ 1:100 để tưới cho cây nếu không có phân chuồng.

Đợt 3: Bón vào tháng 7, 8 nhằm thúc lộc thu. Và ở đợt này bà con cũng áp dụng liều lượng và kỹ thuật bón phân cho cây bưởi diễn tương tự như là đợt 2.

 

- Đối với cây bưởi diễn từ 4 năm tuổi trở đi bà con cũng tiến hành bón phân cho nó theo 4 đợt như sau:

 

Đợt 1: Bón phân thúc lộc xuân vào tháng 1, 2. Bà con dùng 25 đến 30 lít phân chuồng đã ủ và pha theo tỉ lệ 1:3 đến 1:5. Ngoài ra bà con có thể pha bằng 0.3 đến 0.5 kg phân supe lân theo tỉ lệ 1: 100 để tươi cho cây bưởi diễn.

Đợt 2: Bà con tiến hành bón phân thúc quả cho cây vào tháng 4, 5. Hãy dùng phân chuồng (có thể bón phân bò cho cây bưởi) pha theo tỉ lệ 1:3 đến 1:5 và mỗi cây tưới từ 10 đến 15 lít nước phân chuồng. Bà con cũng có thể pha bằng 0.3 kg đến 0.5 kg Kali theo tỉ lệ là 1:100.

Đợt 3: Tiến hành bón thúc quả cho cây bưởi diễn vào lần 2 tức là vào tháng 6 và 7. Về liều lượng phân bón tương tự như ở đợt 2.

Đợt 4: Tiến hành bón thúc quả lần 3 ở tháng 8, 9. Nếu quả đã chuyển sang màu vàng hung thì dùng những loại phân cùng liều lượng bón cũng như cách bón đã hướng dẫn ở đợt 2. Bên cạnh đó để tăng năng suất cho cây bưởi diễn thì ngoài việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây bưởi bà con có thể kết hợp thêm với những loại phân vi lượng khác như là magie, bo hoặc kẽm...

 

2. Cách bón phân cho cây bưởi da xanh

 

Đối với cách bón phân cây bưởi mới trồng da xanh bà con tiến hành bón phân cho nó theo quy trình và thời điểm bón phân cho cây bưởi như sau:

 

- Ở năm đầu tiên: Lúc này thì lượng phân trong hố của cây vẫn còn khá dồi dào thế nên bà con chỉ cần bón thúc với phân ure pha loãng cùng nước để tưới theo tỉ lệ 1%. Mỗi lần tưới phân sẽ cách nhau trung bình từ 20 đến 30 ngày.

- Ở năm thứ 2 và 3: Đây là giai đoạn kiến thiết bà con hãy tuân thủ kỹ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh như sau. Hãy bón mỗi gốc cây bưởi từ 30 đến 40kg phân chuồng kết hợp 300 supe lân và 300g ure kèm với 300g kali rồi chia làm 4 đợt bón như sau:

 

Đợt 1: Vào cuối mùa mưa bà con bón 100% phân hữu cơ cho cây bưởi cùng phân lân.

Đợt 2: Tháng 1 đến tháng 3 dương lịch bón 30% lượng phân ure và phân kali.

Đợt 3: Tháng 5 đến tháng 6 dương lịch bà con tiếp tục bón 30% lượng phân ure và phân kali.

Đợt 4: Vào tháng 7 đến tháng 8 dương lịch bà con hãy bón hết số phân còn lại.

 

- Từ năm thứ 3 trở đi: Đây là giai đoạn kinh doanh nên chúng ta cần bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cây bưởi diễn. Vì vậy bà con hãy tăng lượng phân lên theo tỉ lệ: 50kg phân chuồng, 500g phân lân, 500g phân kali và 500g phân ure. Khi bón cũng tiến hành chia làm 4 đợt tương tự như giai đoạn kiến thiết.

Bên cạnh đó một lưu ý chung cho bà con đó là đừng quên phun bổ sung phân bón lá mỗi năm khoảng từ 3 đến 4 đợt.

 

NHỮNG PHÂN BÓN THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG CHO CÂY BƯỞI

 

Khi bón phân cho cây bưởi để nâng cao năng suất bà con có thể chọn các loại phân bón cho cây bưởi chất lượng như là:

- Về phân bón gốc:

+ Giai đoạn kiến thiết cơ bản: 

* Nên dùng NPK Phượng Hoàng 20-20-15+TE, NPK Amino 16-16-8-6S+TE hoặc NPK Guano Plus T2 25-20-5+TE.

 

 

+ Giai đoạn kinh doanh :

* Kích thích ra tược: NPK Amino 20-15-7+TE hoặc NPK Amino 16-16-8-6S+TE

* Thúc ra hoa : NPK Amino 20-15-7+TE hoặc NPK Guano Plus T2 25-20-5+TE

* Nuôi trái:  NPK Amino 15-5-20+TE hoặc NPK Amino 15-15-15+TE.

- Về phân bón lá cho cây bưởi: 

•NPK 30.10.10+TE: Đảm bảo thúc cây ra đọt mạnh và tăng trưởng tốt, sớm ra bông, tăng sức chịu đựng của cây trước mọi tác động...

•NPK 10.52.10+TE: Góp phần tăng năng suất cho cây, kích để cây ra hoa sớm và giảm tỉ lệ rụng bông, tăng tỉ lệ đậu trái cho cây bưởi.

 

Ngoài ra bà con còn có thể sử dụng những loại phân bón nước cho cây bưởi như là NPK Phượng Hoàng 25.20.5+TE, NPK Phượng Hoàng 16.16.16+TE... có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, thúc đẩy sự phát triển của cây bưởi cho năng suất cao hơn.

 

Đây đều là những loại phân bón được đảm bảo sản xuất theo công nghệ bọc áo Nano, giúp tăng trưởng nhanh, tươi tốt và xanh lá, đẻ nhiều nhánh, hạn chế tình trạng rụng bông và cho năng suất vượt trội. 

 

Bà con thân mến. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ từ bài viết trên đã giúp bà con hiểu rõ hơn về quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây bưởi. Nếu còn những thắc mắc và câu hỏi cần tư vấn về việc bón phân gì cho cây bưởi hoặc thời gian bón phân cho cây bưởi bà con vui lòng liên hệ ngay với http://phanbonphuonghoang.com để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình giàu kinh nghiệm. Chúc bà con có một mùa bội thu!