Công ty TNHH sản xuất phân bón Phượng Hoàng

Phân bón trùn quế cho cây tiêu

Phân bón trùn quế cho cây tiêu

   Cây tiêu thường không kén đất, nó phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất đỏ vàng, đất cát xám, đất phù sa, đất sét….Tuy nhiên, tiêu là loại cây thuộc loại rễ chùm, ăn sâu vào đất. Rễ của cây tiêu thuộc loại háo khí, không chịu được ngập úng nên đất cần phải dễ thoát nước, có độ dóc dưới 5%. Đất cần thoát nước nhanh chóng vì chỉ cần trong vòng 12 giờ bị ngập rễ phụ của cây đã bị thối, úng. Tầng canh tác dày trên 70cm để rễ phụ có thể dễ dàng lang rộng và phát triển. Đất có thành phần cơ giới nhẹ, có nhiều mùn, độ pH từ 5 – 6, không quá giàu kiềm. Biết được những đặc tính trên việc bón phân Trùn Quế là một biện pháp hiệu quả làm tăng năng suất cho cây trồng nói chung và cây tiêu nói riêng. 

 

   Khi nhắc đến Trùn Quế hay còn gọi là giun quế được dùng trong phân bón trồng trọt. Nhưng giá trị của Trùn Quế không dừng lại ở đó. Hiện nay, mỗi năm ngành chăn nuôi cho ra gần 80 triệu tấn chất thải rắn, một con số khổng lồ mà nếu không có các giải pháp xử lý chất thải hậu quả có thể gây ra ô nhiễm nghiêm trọng. Trong khi đó Trùn Quế có khả năng triệt để chất thải rắn trong chăn nuôi chuyển hóa tất cả những chất thải này thành chất dinh dưỡng có giá trị cao trong nông nghiệp và làm cho môi trường chăn nuôi trong lành hơn giảm thiểu dịch bệnh và vi khuẩn có hại cho vật nuôi và xa hơn là giảm thiểu khí gây ra hiệu ứng nhà kính đang làm cho trái đất chúng ta nóng dần lên và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ con em mai sau. Nhiều người đã quý Trùn Quế là hiệp sỹ của nông nghiệp.

 

   Chính vì vậy, phân Trùn Quế là một loại phân hữu cơ 100% được tạo ra từ phân trùn, là phân bón hữu có giàu chất dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự phát triền của cây.

I./CÁC TÍNH NĂNG CỦA PHÂN TRÙN QUẾ:

 

1. Chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi và kháng nấm, bệnh hại cho cây.

   Phân Trùn Quế giúp cho cây trồng sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ đất vì khi bón phân Trùn Quế sẽ tạo một môi trường sinh khối để vi sinh vật phát triển tốt. Khi vi sinh vật có môi trường phát triển, chúng mới sinh sôi nảy nở và hoạt động tốt, khi đó những loại vi khuẩn cố định đạm sẽ làm cho đất tăng thêm hàm lượng đạm rất nhiều, những con vi sinh phân giải lân sẽ làm nhiệm vụ phân giải lân khó tiêu mà trước đó chúng ta đã bón nhưng cây chưa kịp sử dụng, những con vi sinh phân giải kali khó tan sẽ giúp cây có thêm kali mới để sử dụng và đặc biệt nhất là những vi khuẩn đối kháng sẽ phát triển mạnh và cạnh tranh dinh dưỡng mạnh mẽ với những con gây hại. Kết quả cuối dùng là vùng rễ xung quanh cây được tơi xốp với đầy dinh dưỡng dễ tiêu, không còn những tuyến trùng và vi khuẩn gây hại. Cây khỏe mạnh, lớn nhanh chắc hẳn sẽ cho năng suất cao.

 

2.  Dễ tan trong đất giúp cây hấp thụ nhanh không cần thời gian phân hủy

   Không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ. Thì những chất dinh dưỡng trong phân Trùn Quế hòa tan trong nước và chứa hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Phân Trùn Quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như: đạm, lân, kali, canxi, magan, đồng, kẽm, sắt…

 

3. Cải tạo, giữ độ ẩm và màu mỡ cho đất.

   Phân Trùn Quế có cấu tạo dạng viên tròn được bao phủ bởi một lớp keo hữu dụng, nó giúp giúp giữ lại dinh dưỡng trên bề mặt viên phân trùn và chóng lại sự xói mòn góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

 

4. PH trung tính giúp cây tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

   Nồng độ PH =7 thì phân Trùn Quế tạo được môi trường trung tính giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng.

 

5. Kích thích và tăng tỷ lệ hạt nảy mầm.

   Phân Trùn Quế có khả năng giữ ẩm, cùng với đó là hàm lượng các chất kích thích sinh trưởng ở cây trổng như GA3. GA3 nội sinh trong hạt và do phân cung cấp giúp hạt nảy mầm với tỉ lệ cao, cây con sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt.

 

6. Điều hòa sinh trưởng tự nhiên

   Acid Humic trong phân Trùn Quế, kích thích sự phát triển của cây trồng ngay cả nồng độ thấp. Acid Humic ở trạng thái cây hấp thụ dễ dàng, kích thích vi sinh vật có lợi trong đất, làm giảm hàm lượng dạng Acid carbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitro giúp cây hấp thụ được.

 

7. Tăng năng suất cho cây trồng.

   Phân Trùn Quế còn chứa hàm lượng các chất điều hòa sinh trưởng thực vật như IAA (indole acetic acid), Cytokinin hay Giberellin… giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Khi cây sinh trưởng tốt, các cơ quan trong cây hoạt động tốt giúp cây lớn nhanh sẽ cho năng suất cao.

 

II/ CÁCH BÓN PHÂN TRÙN QUẾ CHO CÂY TIÊU ĐẠT HIỆU QUẢ CAO.

   Phân Trùn Quế được bón tùy vào thời điểm và độ tuổi của cây tiêu. Bón lót phân Trùn Quế khi chuẩn bị trồng cây tiêu con hoặc bón mỗi vụ hằng năm thay thế các loại phân hữu cơ, phân chuồng.

 

    - Đối với cây tiêu mới trồng: 2-3kg/hố tiêu non

    - Đối với cây tiêu trên 1 năm: (kg/lần bón)

 

 

Độ tuổi cây tiêu

1 năm

2-3 năm

Trên 3 năm

7 năm

Cách bón phân Trùn Quế

1-2 kg

2-3 kg

3-4 kg

4-5kg

 

Thời điểm bón phân Trùn Quế là sau khi thu hoạch, xuất hiện mầm hoa, trái đang phát triển, trái chắc hạt.