Công ty TNHH sản xuất phân bón Phượng Hoàng

Phân bón chuyên dùng cho cây tiêu và cách bón phân hiệu quả ?

Phân bón chuyên dùng cho cây tiêu và cách bón phân hiệu quả ?

Hồ Tiêu là cây công nghiệp lâu năm, thân bò, cần có trụ để cây bám rễ. Cây thích hợp với vùng xích đạo và nhiệt đới. Cần có nhiệt độ bình quân cao, khoảng 22 -> 28 độ C.

 

Để bà con hiểu rõ hơn về việc bón phân cho cây tiêu bài viết được chia sẻ dưới đây chúng tôi xin được cung cấp cùng bà con cách bón phân cho cây tiêu và loại phân bón chuyên dùng cho cây tiêu. Mời bà con cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin quan trọng đối với việc dùng phân bón cho cây tiêu nhằm đạt được năng suất tốt nhất.

 

Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng cho cây tiêu

 

Để có được kế hoạch bón phân cho cây tiêu tốt nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhu cầu dinh dưỡng cho cây tiêu là như thế nào nhé. Bởi vì theo như khảo sát thì hiện nay có rất nhiều hộ nông dân vẫn còn chưa biết cách bón phân cho cây tiêu hợp lý. Chính điều này dẫn đến cây tiêu đậu trái không nhiều.

 

Ngoài ra vẫn còn một số tình trạng do sử dụng phân bón quá liều lượng dẫn đến vừa tiêu tốn lượng phân bón cho cây tiêu lại vừa không đảm bảo hiệu quả, gây lãng phí tiền của bà con.

 

 

Và theo như các chuyên gia nông nghiệp chia sẻ thì cây tiêu có nhu cầu phân bón cao và cần phải rải đều trong năm. Với vấn đề bón phân NPK cho cây tiêu thì lá có hàm lượng cần phải dao động khoảng từ 3.1 đến 3.4% N, 0,16-0,18% P; 3,4-4,3% K; 0,44% MgO; 1,67% CaO. Có thể thấy rõ rằng cây tiêu cần nhiều đàm nhất rồi đến kali, lân, canxi cùng nhiều các vi lượng quan trọng khác.

 

Với mỗi loại phân bón thì đảm bảo cho những vai trò khác nhau như là:

 

- Với đạm sẽ giúp cây tiêu hình thành chồi cũng như phát triển thân và lá, quả  nhanh hơn. Đồng thời nếu như thiếu đạm sẽ khiến cho cây phát triển kém, ngược lại nếu thừa đạm sẽ khiến cho cây quả ít và còn gặp nhiều sâu bệnh.

- Với lân sẽ giúp cho rễ cây tiêu phát triển đồng thời giúp cho mầm hoa cũng được thúc đẩy phát triển hơn. Khi cây thiếu lân thì bị cằn cỗi, lá sẽ có màu vàng.

- Với Kali thì nó sẽ giúp cho cây tiêu có chế độ quang hợp tốt hơn và giảm rụng quả, tăng chất lượng về quả, tăng sức đề kháng cho cây. Chính vì lẽ đó nếu như cung cấp thiếu kali sẽ khiến cho cây tiêu bị lá xoắn và khô tại khu vực bìa lá.

 

Liều lượng phân bón hóa học cho tiêu như thế nào?

 

Khi bón phân cho cây tiêu kinh doanh cho cây tiêu thì bà con cần phải cung cấp theo liều lượng sau:

- Năm 1: Tức là phân bón cho cây tiêu non thì chúng ta dùng từ 400 đến 500kg NPK và với phân đơn thì sẽ là 150kg/ ha với phân Ure, 50kg/ha với phân Sa, 70kg/ha với phân KCI còn đối với phân lân thì cần 1000kg/ha.

- Năm 2: Chúng ta cần dùng từ 1000 – 12000 kg NPK và với phân đơn thì sẽ là từ 350kg/ha với phân Ure, 150kg/ha với phân Sa, 170kg/ha với phân KCI và 1000kg/ha với phân Lân.

- Năm 3: Chúng ta cần 1600 – 1800 kg/ha NPK và với phân đơn thì sẽ là từ 550kg/ha với phân Ure, 250kg/ha với phân Sa, 500kg/ha với phân KCI và 1000kg/ha với phân Lân.

- Năm 4: Chúng ta cần 2200 – 2500 kg/ha NPK và với phân đơn thì sẽ là từ 650kg/ha với phân Ure, 300 kg/ha với phân Sa, 600 kg/ha với phân KCI và 1000 kg/ha với phân Lân.

 

Thời điểm bón phân hóa học cho tiêu

 

- Trong năm đầu mới trồng tiêu và trong năm thứ 2 khi cây tiêu chưa ra hoa bà con nên chia thành 2 lần bón phân. Bón phân cho cây tiêu đầu mùa mưa và trước khi kết thúc mùa mưa khoảng 2 tháng.

- Trong năm thứ 3 và những năm về sau thì chúng ta chia thành 3 lần bón đó là sau thu hoạch, giai đoạn ra hoa và giai đoạn nuôi quả.

- Chúng ta cũng cần lưu ý đó là dùng phân bón chuyên dùng cho cây tiêu khi đất đủ ẩm và cần phải rải đều phân lên mặt đất xung quanh tán của cây tiêu. Nên dùng cuốc xẻng để xới nhẹ nhằm vùi phân vào đất. Nếu như trời không có mưa bà còn nên tưới nhẹ giúp cho phân tan ra.

- Đối với phân bón lá thì mỗi năm nên bón cho cây tiêu từ 2 đến 3 lần trong mùa mưa.

- Đối với cách bón phân chuồng cho cây tiêu thì bà con cần phải tuân thủ theo khối lượng từ 25 đến 30kg/trụ/ năm. Đồng thời cần phải đào rãnh quanh tán tiêu khi bón cũng như trộn kèm 0.5 đến 1kg phân lân và 0.05 kg bột nấm nhằm tăng hiệu quả.

 

Chọn phân gì để bón cho cây tiêu?

 

Nói về các loại phân bón cho cây hồ tiêu, hiện thị trường có rất nhiều chủng loại sản phẩm phù hợp với từng điều kiện canh tác khác nhau để người nông dân lựa chọn và phân bón Phượng Hoàng là một trong những đơn vị đó.

 

 

 

Phân bón Phượng Hoàng được sản xuất theo công nghệ bọc áo Nano - ứng dụng mới trong nông nghiệp, đây là công nghệ mới được sản xuất theo quy trình hiện đại, mang đến nhiều ưu điểm như là: giúp cây xanh tốt hơn, ra nhiều nhánh hơn, cho năng suất cao hơn, tiết kiệm phân mà vẫn nâng cao năng suất cho bà con nông dân. Điển hình ở đây là :

 

- Đối với phân bón gốc: Bà con có thể chọn lựa phân NPK AMINO 16.16.8-6S+TE, NPK Amino 15-5-20+TE hoặc NPK AMINO 16.7.18+TE…

- Đối với phân bón lá: Bà con có thể chọn phân bón lá cho cây hồ tiêu là ProExel 12.0.43+TE hoặc là ProExel 21.21.21+TE... đều là sản phẩm của Tập đoàn Aglukon - Đức. Hiệu quả, an toàn và không cháy lá.

- Đối với phân bón nước: Bà con có thể chọn phân NPK 16.16.16+TE hoặc là NPK 25.20.5+TE. Đây là những sản phẩm mới, đều đảm bảo độ hiệu quả cao khi sử dụng.

 

Hồ tiêu rất cần phân hữu cơ, sử dụng phân khoáng hữu cơ Phượng Hoàng: 1,5 - 3 kg/nọc trước khi trồng. Kết hợp  bón 0.3-0.5 kg vôi với 1 - 2 gói Penac P  cho mỗi nọc. Số phân này trộn đều với lớp đất mặt trước khi trồng.

 

 

 

 

Những thông tin bài viết chia sẻ mong rằng đã giúp bà con hiểu rõ hơn về việc bón phân hợp lý cho cây tiêu và loại phân dùng cho cây tiêu đảm bảo hiệu quả nhất. Nếu còn bất cứ câu hỏi cần được tư vấn về quy trình bón phân cho cây hồ tiêu bà con vui lòng liên hệ ngay với http://phanbonphuonghoang.com để nhận được sự tư vấn tốt nhất!