Công ty TNHH sản xuất phân bón Phượng Hoàng

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê đúng cách theo từng thời điểm?

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê đúng cách theo từng thời điểm?

Để giúp cho cây cà phê đạt năng suất cao thì việc chú ý đến cách bón phân cũng như lựa chọn phân bón chuyên dùng cho cây cà phê cùng thời điểm phù hợp chính là điều mà bà con cần đặc biệt quan tâm và lưu ý.

 

Nhằm giúp bà con hiểu rõ và có được một vụ mùa năng suất cao chúng tôi xin được chia sẻ những kiến thức về kỹ thuật bón phân cho cây cà phê đúng cách theo từng thời điểm dưới đây. Mời bà con cùng tham khảo.

 

TÌM HIỂU NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CÂY CÀ PHÊ

 

Trước khi nói về kỹ thuật cách bón phân cho cây cà phê để đạt đúng cách thì bà con hãy cùng tham khảo nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê cần như thế nào nhé. Theo như kiến thức chia sẻ từ những chuyên gia đầu ngành thì cà phê chính là cây trồng với nhu cầu dinh dưỡng cao. Nếu xét theo từng loại về lượng phân bón cho cây cà phê thì Kali là cao nhất rồi đến Đạm.

 

Ngoài ra thì tùy thuộc vào từng loại cà phê, giống cà phê cũng như đất trồng khác nhau mà lượng dinh dưỡng cũng sẽ có sự dao động khác nhau. Hoặc bà con cũng có thể kết hợp cùng với bón phân chuồng cho cây cà phê để mang đến nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đảm bảo mang đến năng suất và hiệu quả tốt nhất.

 

 

 

KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY CÀ PHÊ ĐÚNG CÁCH THEO TỪNG THỜI ĐIỂM

 

Nguyên tắc để bón phân cho cây cà phê đó chính là bà con cần nhớ rõ vào mùa mưa thì cây cà phê cần phải được cung cấp đầy đủ cả phân kali và phân đạm. Điều này sẽ giúp cho cây cà phê có thể tăng trưởng tốt hơn.

 

Đối với kỹ thuật bón phân hữu cơ cho cây cà phê đúng cách thì nó sẽ được chia thành 2 thời điểm giai đoạn như sau:

 

Thứ nhất: Đây là giai đoạn kiến thiết cơ bản và hàng năm sẽ diễn ra từ 3 đến 4 lần bón phân trong thời gian ở đầu, giữa và cuối mùa mưa. Và cách bón phân cho cây cà phê vào mùa mưa diễn ra như sau:

 

Năm thứ nhất: 300-400 kg NPK, 200kg Supper Lân và 50kg Kali.

Năm thứ hai: 400-500kg NPK, 250kg Supper Lân và 100kg Kali.

Năm thứ ba: 800-900kg NPK, 300kg Supper Lân và 150kg Kali.

Năm thứ tư trở đi: 900-1000kg NPK, 300kg Supper Lân và 200kg Kali.

 

- Về cách bón: Bà con cần lưu ý khi bón phân cho cây cà phê thì cần phải bón xung quanh tán cây và bón phân cân đối cho cây cà phê. Hãy dùng dụng cụ để tạo rãnh cho cây rồi sau đó bón phân cuối cùng thì hãy lấp đất lại.

 

 

 

- Tỷ lệ bón phân như sau:

 

Lần 1 tức là vào đầu mùa mưa bà con bón 40% phân bón NPK cho cây cà phê + 20% phân Kali và toàn bộ Super Lân.

Lần thứ 2 tức là vào giữa mùa mưa bà con bón 40% phân NPK + 40% phân Kali.

Lần thứ 3 tức là vào cuối mùa mưa bà con bón 20% phân NPK + 40% phân Kali còn lại.

 

Thứ hai: Đây là giai đoạn kinh doanh và nó được bắt đầu từ năm thứ 5 trở đi và lúc này thì cây cà phê đã bắt đầu vào giai đoạn kinh doanh. Chúng ta hãy bón thêm 130kg NPK còn đối với những lượng phân bón khác như là Super Lân cùng với Kali vẫn tương tự như năm thứ 4.

 

NHỮNG LOẠI PHÂN BÓN CHẤT LƯỢNG CHO CÂY CÀ PHÊ

 

Bên cạnh việc tìm hiểu về các giai đoạn bón phân cho cây cà phê thì bà con cũng cần tìm hiểu để chọn phân bón cho cây cà phê của mình. Và để chọn được loại phân bón chất lượng cho cây cà phê thì bà con cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về các loại phân bón cho cây cà phê

 

1. Đối với phân bón gốc

 

- Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản:

 

+ Vẫn ưu tiên sử dụng những sản phẩm như NPK Phượng Hoàng 20-20-15+TE hoặc NPK Amino 16-16-8-6S+TE.

 

 

- Ở giai đoạn kinh doanh:

 

+ Đợt 1 (phân bón cho cây cà phê mùa khô khi tưới đợt 1): bón phục hồi NPK Guano Plus T2 25-20-5+TE: 250-300kg, sau đó bón 200-300 kg NPK Mùa khô 22-5-5+TE kết hợp với đợt tưới nước.

+ Đợt 2 (Bón vào gần cuối mùa khô khi tưới đợt 2, 3): 200-300 kg phân NPK Mùa khô 22-5-5+TE Phượng Hoàng và 300 – 700 kg/ha Lân tạo mầm.

+ Đợt 3 (Bón vào đầu mùa mưa, khi mưa đã đều): 500-700 kg NPK Amino 16-16-8-6S+TE Phượng Hoàng 

+ Đợt 4 (Bón vào giữa mùa mưa): 700-800 kg phân NPK Amino 16-7-18+TE 

+ Đợt 5 (Bón vào gần cuối mùa mưa, trước khi chấm dứt mưa ít nhất là 20 ngày): 800-1000 kg phân NPK Amino 16-7-18+TE.

2. Đối với phân bón lá cho cây cà phê

 

- NPK 10.52.10+TE sẽ giúp cho cây cà phê được tạo mầm mạnh, ra hoa sớm, giảm tỷ lệ rung và khô bông từ đó tăng năng suất vượt trội.

- NPK 21.21.21+TE giúp dưỡng trái chống rụng hoặc thối trái. Chính vì kỹ thuật phun phân bón lá cho cà phê ấy sẽ giúp cho cây cà phê tăng năng suất và chất lượng để bán được giá cao hơn.

3. Đối với phân bón nước

 

- NPK Phượng Hoàng 25-20-5+TE: bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch sẽ giúp cây nhanh phục hồi sau thu hoạch, đem đến lợi ích cao cho cây trồng vào thời điểm này.

- NPK Phượng Hoàng 16.16.16+TE: sẽ giúp cây ra hoa sớm cũng như tăng tỷ lệ đậu trái cho cây cà phê, giúp trái non chống rụng. Ngoài ra loại phân này còn  giúp hạn chế mầm mống gây bệnh cho cây mang đến năng suất vượt trội nhất.

 

Hy vọng rằng với những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bà con hiểu rõ hơn về kỹ thuật bón phân lân, phân lá và phân bón nước..v.v.. cho cây cà phê đúng cách theo từng thời điểm. Để được tư vấn rõ hơn về quy trình bón phân cho cây cà phê hoặc nên bón phân gì cho cây cà phê vui lòng liên hệ với http://phanbonphuonghoang.com để nhận được sự tư vấn hỗ trợ tốt nhất!